Home » Tóm tắt cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google năm 2020-2021

Tóm tắt cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google năm 2020-2021

Không có quá nhiều ngành trải qua nhiều thay đổi như Digital marketing. Từ các lĩnh vực như SEO , PPC , Thương mại điện tử và social media, đến Email marketing , tất cả các môi trường cụ thể này và mô hình kinh doanh của chúng phụ thuộc vào vô số biến số. Một phần rất lớn của cảnh quan năng động này là công cụ tìm kiếm Google và thực tế là thuật toán chính của nó trải qua hơn một nghìn bản cập nhật mỗi năm . 

Hầu hết các bản cập nhật này là nhỏ và quá nhỏ để thay đổi SERPs một cách đáng kể. Hoặc thậm chí được giải quyết bởi Google. 

Tóm tắt nội dung cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google năm 2020 | Bốn chấm

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, thuật toán công cụ tìm kiếm của Google lại nhận được một bản cập nhật cốt lõi dẫn đến những thay đổi gây gián đoạn và thay đổi cảnh quan không chỉ mất vài tuần (thường thậm chí vài tháng) để triển khai đầy đủ mà có xu hướng định hình lại mãi mãi cách chúng ta tiếp cận SEO. 

Giải thích về các cập nhật thuật toán tìm kiếm cốt lõi của Google

Còn được gọi là cập nhật cốt lõi rộng rãi , những thay đổi thuật toán này ảnh hưởng sâu sắc đến cách các trang web được xếp hạng và có thể (và thường làm) ảnh hưởng đến khả năng hiển thị tìm kiếm của hàng triệu trang web trên toàn bộ web. Những thay đổi này trong khả năng hiển thị trang web có thể tích cực hoặc tiêu cực, liên quan đến vai trò của bạn trong cơ chế công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, Google cố gắng tinh chỉnh công cụ của mình để người dùng nhận được kết quả có mức độ phù hợp cao nhất cho mỗi truy vấn họ nhập vào. 

Mỗi đợt triển khai bản cập nhật cốt lõi mới sẽ hiệu chỉnh lại cách Google xác định trang nào có liên quan và thực hiện điều đó theo Chuyên môn, Độ uy tín và Độ tin cậy (EAT) của trang web .

Thông số EAT của Google | Bốn chấm

Không giống như những thay đổi thuật toán nhỏ gây ra chấn động không được chú ý, các bản cập nhật cốt lõi rộng rãi có xu hướng để lại hậu quả lâu dài với tác động sâu rộng đến biến động xếp hạng trang web và kết quả theo ngữ cảnh cho các truy vấn tìm kiếm. 

Phần khó khăn là không có các bản sửa lỗi nhanh chóng chắc chắn cho các trang web bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật cốt lõi của Google. Giải pháp duy nhất thực sự hiệu quả là nâng cao chất lượng, nội dung và giá trị của bạn bằng cách tập trung vào mô hình LNST đã nói ở trên. 

Điều đó nói rằng, chúng ta hãy xem xét các bản cập nhật thuật toán Google có liên quan nhất đã xảy ra trong năm gây tò mò này. 

Bản cập nhật Google Broad Core tháng 1 năm 2020

Bản cập nhật đầu tiên của năm 2020 được tung ra vào ngày 13 tháng 1 và đây là bản cập nhật cốt lõi ngay lập tức. Tin tức đầu tiên được đưa ra thông qua tài khoản Twitter chính thức của Google Search Liaison

“Chúng tôi đang phát hành một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi, như chúng tôi thực hiện vài lần mỗi năm. Nó được gọi là Bản cập nhật cốt lõi tháng 1 năm 2020. Hướng dẫn của chúng tôi về các cập nhật như vậy vẫn như chúng tôi đã đề cập trước đây. “

Hậu quả đã được cảm nhận chỉ sau một vài ngày với nhiều chỉ số và trình theo dõi cập nhật thuật toán đã báo cáo những biến động đáng kể. 

Theo RankRanger và nhiều nguồn dữ liệu khác, có vẻ như bản cập nhật này đã đánh trúng những hốc YMYL (tiền bạc, cuộc sống của bạn) khó chịu nhất. 

“Các hốc YMYL bị ảnh hưởng rất nặng.” Một nhà phân tích dữ liệu tại RankRanger cho biết: “Đây là một bản cập nhật lớn . “Có một sự chuyển động lớn ở đầu SERP cho các ngách Y tế và Tài chính và sự gia tăng đáng kinh ngạc cho tất cả các ngách khi nhìn vào tổng thể 10 kết quả hàng đầu”.

Cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google: Biến động thứ hạng vào tháng 1 năm 2020 - Dữ liệu RankRanger | Bốn chấm

(Nguồn ảnh: RankRanger)

Nhóm SEMRush cũng báo cáo những thay đổi lớn trong hầu hết các danh mục. “Các danh mục biến động mạnh nhất theo SEMRush, ngoài Thể thao và Tin tức, là Cộng đồng trực tuyến, Trò chơi, Nghệ thuật & Giải trí và Tài chính. Nhưng Yulia Ibragimova nói thêm rằng tất cả các danh mục đều có những thay đổi lớn và “chúng tôi có thể cho rằng bản cập nhật này không nhằm vào bất kỳ chủ đề cụ thể nào,” Yulia Ibragimova của SEMRush cho biết. 

Cập nhật thuật toán đoạn mã nổi bật – ngày 23 tháng 1 năm 2020

Bản cập nhật thứ hai diễn ra vào tháng 1 năm 2020 đã ngăn các URL được hiển thị trong đoạn mã nổi bật (còn được gọi là vị trí # 0) hiển thị lại trong trang đầu tiên của SERP cho cùng một tìm kiếm. Bản cập nhật này là một bước hợp lý nhằm tối ưu hóa tốt hơn 10 vị trí SERP đầu tiên, cả về UX và SEO. 

Theo Người liên lạc tìm kiếm công khai của Google, Danny Sullivan, việc điều chỉnh thuật toán được mong đợi này sẽ giảm thiểu sự lộn xộn của trang Kết quả tìm kiếm đầu tiên:  

“Nếu danh sách trang web được nâng lên vị trí đoạn trích nổi bật, chúng tôi không còn lặp lại danh sách đó trong kết quả tìm kiếm. Điều này giải thích kết quả và giúp người dùng tìm thông tin liên quan dễ dàng hơn. Các đoạn trích nổi bật được tính là một trong mười danh sách trang web mà chúng tôi hiển thị, ” Sullivan nói. 

Tháng 3 / tháng 4 năm 2020: Cập nhật thuật toán hoặc thay đổi hành vi người dùng? 

Có một sự thay đổi đáng chú ý trong hoạt động thuật toán được ghi nhận trong những tuần sau sự bùng phát toàn cầu của COVID-19, ở hầu hết các nơi trên thế giới, diễn ra vào tháng 3 và tháng 4. Không có dữ liệu chính thức về việc liệu những đợt tăng đột biến này trong hầu hết các trình kiểm tra Cập nhật thuật toán của Google được kích hoạt bởi các cập nhật gia tăng chưa được xác nhận đối với thuật toán tìm kiếm hay chỉ đơn giản là do thay đổi (tại thời điểm đó) chưa được ghi nhận trong xu hướng tìm kiếm toàn cầu do đại dịch toàn cầu gây ra. 

Hầu hết các chuyên gia dường như nghĩ rằng đó là sau khi nhiều cửa hàng và doanh nghiệp truyền thống đóng cửa trong một thời gian, do đó dẫn đến sự biến động trong kết quả tìm kiếm, đặc biệt là các kết quả tìm kiếm địa phương. Tuy nhiên, Google đã xác nhận rằng họ đang thực hiện nhiều hành động khác nhau để ngăn chặn sự lan truyền của tin tức giả đến công chúng thông qua kết quả tìm kiếm của họ. Điều này dẫn đến sự biến động về thứ hạng trong ngành Y tế và Sức khỏe, trong đó các trang web có thẩm quyền cao có xu hướng được hỗ trợ hiển thị. 

Ví dụ: đây là biểu đồ hành vi tìm kiếm cho thấy sự gia tăng của các truy vấn liên quan đến sức khỏe tâm thần:

Cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google: Xu hướng tìm kiếm Tháng 3 / Tháng 4 năm 2020 | Bốn chấm

(Nguồn ảnh: Medium)

Mặc dù các biến động được ghi lại hàng ngày trong hai tháng này của năm 2020, nhưng không có thông báo chính thức nào đến từ chính Google, chúng tôi phải coi những thay đổi này là do các trường hợp khóa không lường trước được xảy ra trên toàn cảnh SEO.

Bản cập nhật Google Broad Core tháng 5 năm 2020

Bản cập nhật thuật toán lõi rộng thứ hai của năm 2020 đã xảy ra vào đầu tháng 5. Phải mất khoảng 2 tuần để triển khai hoàn toàn, với tác động đến kết quả và thứ hạng sẽ kéo dài lâu hơn nữa. Đó chính xác là ngày 4 tháng 5 khi Danny Sullivan công bố bản cập nhật và thay vì đó là một ngày vui vẻ theo chủ đề Chiến tranh giữa các vì sao ( ngày 4 tháng 5 với bạn ), cộng đồng SEO cần tập hợp nhiều lực lượng nhất có thể để đối phó với phạm vi thứ 2 này cập nhật thuật toán tìm kiếm cốt lõi của năm 2020, điều này đơn giản là không thú vị bằng. 

Tuy nhiên, vì chúng tôi là một cộng đồng kiên cường, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải quyết một thách thức thuật toán khác, lần này được đặt tên là “Bản cập nhật cốt lõi tháng 5 năm 2020”. Giống như thời kỳ hỗn loạn nói chung và biến động toàn cầu, bản cập nhật cốt lõi này cũng mang lại động lực tương tự cho SERPs. 

Đây là biểu đồ do SEMRush cung cấp:

Cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google: Xu hướng tìm kiếm Tháng 5 năm 2020 Dữ liệu SEMRush | Bốn chấm

(Nguồn ảnh: SEMRush)

Với điểm số biến động cao nhất là 9,4, bản cập nhật này thậm chí còn có tác động mạnh hơn so với bản cập nhật cốt lõi tháng 1 năm 2020 có điểm số biến động “chỉ” 8 điểm. Các danh mục bị ảnh hưởng nhiều nhất, trên cả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn, bao gồm Nghệ thuật & Giải trí (đặc biệt là trong không phải trả tiền), Cộng đồng trực tuyến, Bất động sản, Du lịch, Sự kiện, Sức khỏe, Thú cưng & động vật, Con người & Xã hội ( như thể đại dịch không làm tổn thương những người đó đủ nhiều). 

Đối với những người đang có kết quả tốt hơn của thỏa thuận này, không có gì ngạc nhiên khi lĩnh vực tin tức sẽ chiếm miếng bánh lớn nhất, cùng với kinh doanh và công nghiệp:

Cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google: Cập nhật thuật toán tháng 5 năm 2020 Người chiến thắng | Bốn chấm

(Nguồn ảnh: SEMRush)

Với bối cảnh bùng phát coronavirus, các đại lý truyền thông tin tức và truyền thông sẽ có sự gia tăng đáng kể trong xu hướng tìm kiếm ngay cả khi không có cập nhật thuật toán như một yếu tố chính. Nhưng Google dường như nghĩ rằng họ cần một cú hích thân thiện bổ sung về khả năng hiển thị.   

Cập nhật thuật toán Google tháng 6 năm 2020 – Chưa được xác nhận 

Mặc dù Google vẫn giữ im lặng về bản cập nhật rõ ràng vào tháng 6, nhưng cảm biến SEMRush đã ghi lại điểm số biến động lớn lên tới 8,6, chắc chắn là rất tốt trong bản cập nhật thuật toán cốt lõi. Đặc biệt là các trình theo dõi xếp hạng khác cũng nắm bắt được những biến động lớn. 

Ví dụ: Tín hiệu CognitiveSEO đã báo cáo điểm số biến động vào cuối tháng 6 cao hơn so với Bản cập nhật lõi chính thức vào tháng 5 năm 2020.

Các loại trải qua dao động lớn nhất bao gồm:

 • Sức khỏe
 • Luật & Chính phủ
 • Khoa học
 • Máy tính & Điện tử
 • Tài chính

Những kết quả này trở nên rõ ràng hơn khi họ so sánh mức dao động trung bình hàng tháng cho các trang web nhất định với điểm số biến động trong những ngày cụ thể sau bản cập nhật chưa được xác nhận này. Luôn luôn có khả năng, như một số chuyên gia tuyên bố, rằng những điểm số này xảy ra do quá trình khôi phục bản cập nhật cốt lõi của tháng Năm. Ban giám khảo vẫn chưa có kết luận này. 

Cập nhật thuật toán Google tháng 8 năm 2020 – Chưa được xác nhận 

Một sự kiện bí ẩn khác xảy ra vào mùa hè năm 2020. Lần này, những thay đổi đáng kể đã được ghi nhận vào ngày 10 tháng 8 khi một lỗi được cho là trong hệ thống (hoặc một bài kiểm tra thuật toán đã xảy ra haywire) cho phép các trang web xếp hạng thấp lọt vào top SERP của Google, kết quả là với một số trang cấp cao nhất có thẩm quyền cao bị giảm xuống.  

Phải mất vài ngày Google mới khắc phục được thiệt hại. 

Vào ngày 16 tháng 8, họ đã tung ra một bản cập nhật thuật toán khác. Vào tối thứ Bảy, bởi vì, bạn biết đấy, đó là năm 2020 và một số quy tắc nhất định chỉ đơn giản là bỏ qua. May mắn thay, bản cập nhật dạng bản vá này đã quản lý để khôi phục thuật toán về các thông số tháng 5 năm 2020, do đó ghi đè tất cả các thay đổi nhỏ đã diễn ra trong mùa hè. 

Bản cập nhật cốt lõi của Google tháng 12 năm 2020

Cộng đồng SEO đã nhận được một món quà Giáng sinh sớm được gọi là Bản cập nhật Google Core tháng 12 năm 2020 . Nó bắt đầu ra mắt vào ngày 3 tháng 12 và vì đây là trường hợp của hầu hết các thay đổi cốt lõi, thay đổi này cũng sẽ mất vài tuần, nếu không phải là vài tháng, để triển khai đầy đủ và hiển thị tác động của nó đối với thứ hạng và cách công cụ tìm kiếm của Google lấy kết quả có liên quan cho các truy vấn của chúng tôi . 

Vào ngày 4 tháng 12, Cảm biến Semrush cho thấy điểm số biến động SERP trung bình là 9,4 , tương đương với sự biến động do bản cập nhật lõi tháng 5 năm 2020 gây ra. 

Cập nhật thuật toán tìm kiếm của Google: Tháng 12 năm 2020 Google Cập nhật dữ liệu SEMRush | Bốn chấm

(Nguồn ảnh: SEMRush)

Y tế, Bất động sản và Luật & Chính phủ là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất trên cả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Ngành Du lịch và Tài chính có tỷ lệ biến động cao trên máy tính để bàn, trong khi các ngành Việc làm / Giáo dục và Thú cưng / Động vật bị ảnh hưởng nhiều nhất trên các tìm kiếm dựa trên thiết bị di động.  

Và trong khi chúng ta chờ đợi đợt triển khai này diễn ra toàn bộ, hãy cùng điểm qua một số điều thú vị nhất về những gì có thể xảy ra trong công cụ tìm kiếm của Google trong những tháng tiếp theo. 

Dưới đây là thông tin chi tiết của những người làm SEO đồng nghiệp đã được giới thiệu trong bài viết Hmgsearch thông tin về chủ đề này, mô tả những thay đổi tiềm năng mà chúng tôi có thể mong đợi trong những tháng tới: 

 • Google đang điều chỉnh tỷ lệ trọng lượng cho các loại liên kết khác nhau và các tín hiệu của chúng.
 • Việc triển khai No-follow 2.0 (bắt đầu trở lại vào tháng 9 năm 2019) có thể chưa hoàn tất và đang được điều chỉnh trong bản cập nhật tháng 12 năm 2020. Đặc biệt là về sức mạnh mà liên kết No-follow có bao nhiêu và trong bối cảnh nào.    
 • Nhiều điều chỉnh hơn đối với hộp trả lời của Google (có thể là để thúc đẩy bất động sản của riêng họ). Cheeky, thực sự. 
 • Google đang làm việc để làm cho các liên kết PBN (Mạng Blog Riêng tư) ít liên quan hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến phân khúc xây dựng backlink trong những năm tiếp theo. “Sự mất giá hàng loạt của mạng liên kết PBN và dấu ấn khá rõ ràng của việc xây dựng backlink tiếp cận cộng đồng.” SEO này cũng cho biết thêm, “Chỉ vì ai đó đã gửi email tiếp cận không làm cho một liên kết trả phí trở nên tự nhiên hơn, ngay cả khi nó được trả bằng nội dung hoặc trao đổi dịch vụ”.
 • Các tín hiệu xếp tầng đang gây ra sự sụt giảm tạm thời về thứ hạng, nhưng một khi các trang phục hồi trở lại, nhiều trang thậm chí còn hoạt động tốt hơn . “Nhiều trang web mà chúng tôi làm việc bắt đầu với thua lỗ và kết thúc với chiến thắng, và ngược lại,” một chuyên gia khác nói. “Rõ ràng là nó có liên quan gì đó đến một tín hiệu hoặc các tín hiệu thác. Đó là, nơi mà sự thay đổi tạo ra một kết quả, nhưng một khi phép tính mới đó hoạt động theo cách của nó trong hệ thống, nó tạo ra một kết quả khác ”. 
 • Một bộ phận rất lớn cộng đồng SEO tin rằng phần lớn các bản cập nhật gần đây này là để cải thiện khả năng giải thích nội dung của thuật toán. “Nếu chúng ta nghĩ về thời gian và cách nó liên quan đến việc triển khai lập chỉ mục đoạn văn và rằng đó là Bản cập nhật cốt lõi, tôi nghi ngờ nó liên quan đến hệ thống diễn giải nội dung chứ không phải liên kết hoặc tín hiệu dọc theo những dòng đó.”
 • Các bản cập nhật cốt lõi của thuật toán Google không nên được xem như các sự kiện riêng lẻ mà được coi là các phần nhỏ hơn của một câu chuyện lớn hơn. “Chúng tôi với tư cách là những người có Khả năng khám phá / Tìm kiếm cần ngừng nghĩ về các Bản cập nhật cốt lõi như các sự kiện riêng lẻ và thay vào đó hãy xem các Bản cập nhật cốt lõi như một chuỗi liên tục các thử nghiệm đang diễn ra và ‘cải tiến’ đối với những gì chúng ta thấy trong SERPs…… Bản cập nhật cốt lõi tháng 12 chỉ là một sự kiện của nhiều người, ” SEO này tuyên bố. 

Cộng đồng SEO không quá hài lòng với thời gian của bản cập nhật cốt lõi này. Mặc dù nó được phát hành sau Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử, nhưng Google dường như cũng không thể đợi Giáng Sinh trôi qua. Tuy nhiên, John Mueller dường như không nghĩ rằng thời gian là tệ cho một bản cập nhật lớn như thế này, mặc dù thực tế là nhiều doanh nghiệp đã mất vô số doanh số bán hàng trong giai đoạn trước Giáng sinh khi doanh số bán hàng tăng mạnh nhất. 

Tóm lại: Cốt lõi của “Vấn đề cập nhật”

Các bản cập nhật cốt lõi của Google là một cách tuyệt vời để kiểm tra kỹ năng thích ứng của bạn. Hiếm khi người ta có thể làm nhiều việc trong thời gian triển khai nhưng theo dõi các chỉ số, rút ​​ra thông tin chi tiết và theo dõi những gì các chuyên gia SEO khác nói về chủ đề này. 

Và mặc dù Google cung cấp nguyên tắc về những gì có thể được thực hiện nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng có lẽ tốt nhất là bạn nên dừng bất kỳ hành động kịch tính nào sau khi bản cập nhật cốt lõi kết thúc triển khai. 

Và đó là phần cốt lõi của vấn đề cập nhật thuật toán – bạn không thể xác định chính xác những gì đang được thay đổi và lý do chính xác tại sao các trang của bạn đột nhiên hoạt động kém – và do đó bạn không thể chắc chắn thành phần nào cần sửa. Nhưng đó là điều giúp ngành của chúng tôi năng động và thú vị hơn nhiều.